Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức cuộc họp về Đề án Phát triển đội tàu vận tải biển quốc tế của Việt Nam

Ngày 03/12/2021 tại Cục Hàng hải Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang đã chủ trì cuộc họp về Đề án Phát triển đội tàu vận tải biển quốc tế của Việt Nam. Tham dự cuộc họp có Phó Cục trưởng Hoàng Hồng Giang và các thành viên theo Quyết định số 1348/QĐ-CHHVN ngày 18/10/2021 về việc thành lập Tổ soạn thảo xây dựng Đề án Phát triển đội tàu vận tải biển quốc tế Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến tại Cục Hàng hải Việt Nam

Báo cáo tại cuộc họp, Trưởng phòng Vận tải và Dịch vụ hàng hải Võ Duy Thắng đã báo cáo về tiến độ xây dựng đề án và các nội dung cơ bản tại đề án. Theo đó, hiện nay, hơn 80% khối lượng hàng hoá thương mại trên toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển. Vận tải biển đóng vai trò một mắt xích quan trọng trong chuỗi dịch vụ logistics, đặc biệt đối với điều kiện của Việt Nam là một quốc gia có bờ biển dài, gần các tuyến đường hàng hải quan trọng của thế giới. Khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam tăng trưởng cao và ổn định trong nhiều năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 13,8%. Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, Việt Nam tiếp tục tăng trưởng về khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển, cụ thể trong năm 2020 khối lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển đạt 692 triệu tấn, tăng 4% so với năm 2019, trong đó khối lượng hàng hóa container đạt 22,41 triệu TEUs, tăng 13% so với năm 2019. Khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển 6 tháng năm 2021 đạt hơn 364 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó khối lượng hàng hóa container đạt gần 13 triệu TEUs, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2020.

Hiện nay, Cục Hàng hải Việt Nam đã xin ý kiến các phòng, các cơ quan có liên quan về nội dung đề án. Sau khi nhận được các ý kiến, Cục sẽ hoàn thiện và trình Bộ Giao thông vận tải theo tiến độ.  

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang đánh giá cao các đồng chí lãnh đạo và các phòng đã nỗ lực trong quá trình xây dựng đề án. Phân công cho Phó Cục trưởng Hoàng Hồng Giang tiếp tục chỉ đạo xây dựng hoàn thiện đề án. Giao Phòng Vận tải và dịch vụ hàng hải trên cơ sở đóng góp của các doanh nghiệp, hiệp hội, các cơ quan đơn vị có liên quan tiếp thu đánh giá một cách toàn diện phân tích kĩ các khó khăn, vướng mắc, chỉ ra các nguyên nhân và xây dựng các kế hoạch giải pháp dài hạn, ngắn hạn để hoàn thiện nội dung đề án.

Văn phòng Cục HHVN.

error: Content is protected !!